Tổng hợp các món ngon từ CÁ, không ăn phí cả đời

Cá là loại thực phẩm không thể thiếu trong mỗi bữa ăn của gia đình. Nhưng nếu trước giờ bạn chỉ biết làm mỗi món cá rán, vậy hãy tham khảo các món ngon và dễ làm nhất từ các loại cá dưới đây nhé.

Tổng hợp cách làm nhiều món ngon từ CÁ cho bữa cơm thêm đậm đà hương vị, cho gia đình thêm ấm áp yêu thương

Cá là loại thực phẩm rất được ưa chuộng trong bếp gia đình, các món ngon từ cá như cá chiên, cá kho ngon, cá nướng,… đều có giá trị dinh dưỡng cao. Hãy tham khảo bài viết dưới đây của Cohet.vn Tổng hợp các món ngon từ CÁ, không ăn phí cả đời, đầy đủ chất dinh dưỡng để thay đổi trong các bữa cơm hằng ngày mà không thấy ngán nhé.

1. THƠM NGON NHỨC MŨI - CÁ HƯỚNG CHIÊN SẢ ỞT

Cách làm:

-Cho các nguyên liệu gồm: 50gr sả băm, 20gr ớt băm, 1/2 muỗng canh muối, 1/2 muỗng canh đường, 1/3 muỗng canh tiêu, 1/2 muỗng canh bột nghệ vào chung với nhau. Thêm 1 muỗng canh dầu ăn vào rồi trộn đều cho tất cả hòa quyện.
-Cá hường làm sạch vảy, cắt bỏ vây và ruột rồi đem rửa sạch, để ráo nước. Khứa những đường xéo trên 2 bên thân cá. Lấy hỗn hợp sả ớt sát kỹ vào thân, những khe hở và ruột cá. Ướp 15 phút để cả thấm gia vị.
-Đun 150ml dầu ăn cho nóng già, hạ nhỏ lửa cho hết số cá vào chiên vàng 2 mặt. Gắp ra cho ra dĩa có lót giấy thấm dầu.
-Cá hường chiên sả ớt có cách làm đơn giản, nguyên liệu dễ kiếm, mà thành phẩm lại thơm ngon bắt mắt và nhiều chất dinh dưỡng. Bữa cơm gia đình sẽ trở nên đặc sắc và vừa miệng hơn rất nhiều với món cá hấp dẫn này.

2. CÁ LĂNG CHIỀN GIÒN THƠM NGON ĐẬM VỊ - ĂN LÀ MÊ

Cách làm:

-Cá lăng rửa sạch chất nhớt, loại bỏ ruột, cắt thành những khoanh dày khoảng 2 cm. Dùng 1/2 lượng cá để tẩm ướp cho món cá lăng chiên giòn. Ướp cá với 1/2 muỗng cà phê bột nghệ, 1/2 muỗng cà phê hạt tiêu xay, 1 muỗng cà phê bột tỏi, 1 muỗng canh nước mắm. Trộn đều cá cho thấm gia vị trong khoảng 15 phút. Sau đó chiên cá trên chảo cùng một ít dầu, để lửa đến khi cá chín, vàng đều 2 mặt tì mang ra ngoài cho táo dầu.
-Cho nồi lên bếp cho nóng, thêm 1 ít dầu điều, phi thơm tỏi băm và gốc sả đập dập. Sao khi thơm, cho tiếp cà chua cắt múi cau vào xào để lấy màu sắc khoảng 2 phút. Tiếp theo cho 1,5 lít nước vào đun lửa vừa đến khi sôi lăn tăn.
-Sau khi nước sôi, nêm 20 ml nước cốt tắc (nếu muốn vị chua đậm hơn), 2 gói gia vị hoàn chỉnh canh chua Nam Bộ Barona và 1 muỗng canh nước mắm cho đậm vị. Nấu cho nước sôi bùng lên.
-Cho cá và măng chua vào nồi, nấu chín. Tránh khuấy mạnh tay để cá không bị bể nát. Khi nước sôi bùng và các nguyên liệu đã chín, nêm thêm 1 muỗng canh nước mắm Barona cho hương vị thêm đậm đà rồi tắt bếp. Rắc ngò gai và ngò om cắt nhuyễn lên mặt.
-Lẩu cá lăng và ca lăng chiên giòn ăn cùng với bún tươi, chấm mới nước mắm, thêm vài lát ớt. Khi ăn, hâm sôi lẩu và nhúng các loại rau ăn kèm như rau muống, rau nhút, kèo nèo, hoa chuối bào,thật hấp dẫn phải không nào?

3. SALAD CÁ NGỪ SỐT MÈ RANG - THƠM NGON LẠI ĐẸP DÁNG

-Chuẩn bị sơ chế các nguyên liệu cho món salad: Xà lách rửa sạch, cắt khúc vừa ăn. Cà chua bi rửa sạch, cắt đôi. Dưa leo gọt sơ vỏ, bỏ ruột, cắt khúc ngắn. Hành tây cắt khoanh tròn vào tô nước có sẵn vài viên đá, mục đích là làm giảm độ hăng và tăng độ giòn của hành tây.
-Cá ngừ hộp ngâm giấm lấy ra 1/3 hộp cho vào tô hay chén, dùng nĩa dầm nát cá ra.
-Sau khi đã hoàn thành công đoạn sơ chế, lấy một cái đĩa cho xà lách lên trên, tiếp đến là dưa leo.
-Tiếp đến nữa là cà chua bi cắt đôi. Sau một lớp nữa là cá ngừ dầm giấm đã được dầm nát.
-Rắc lên một ít hành tây cắt khoanh tròn, cuối cùng là chỉ còn cho nước sốt mè rang Kewpie lên nữa.
-Trộn đều khi thưởng thức nhé. Món salad cá ngừ trộn sốt Kewpie vừa nhanh gọn, lại thơm đậm mùi sốt. Đặc biệt mùi tanh của cá sẽ bị át đi nhiều nhờ sốt kewpie này đấy.

4. GỎI XOÀI CÁ TRÊ KIỂU THÁI

-Cá làm sạch với muối hột sau đó khứa nhẹ vài đường trên thân cá.
-Chuẩn bị chảo nóng, cho 60ml dầu ăn vào đợi đến khi dầu sôi thì cho cá vào chảo chiên vàng đều 2 mặt.
-Bóc thịt cá sao cho thịt cá không dính xương. Bóp vụn bánh mì ra để trộn chung với thịt cá lúc giã.
-Cho cá vào cối vừa giã vừa cho từ từ vụn bánh mì và thêm 1-2 muỗng dầu ăn vào cho cá và bánh mì kết dính. Sau đó cho hỗn hợp ra dĩa và tạo hình theo ý muốn.
-Bắt chảo dầu trước đó đã dùng chiên cá lên cho dầu nóng rồi tiếp tục bỏ miếng cá đã tạo hình ở bước trên vào chiên cho đến khi vào đều 2 mặt.
-Xoài bào thành những sợi dài. Xắt lát hành tím, bằm nhỏ ớt. Pha nước sốt: 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường, ớt bằm và hành tím, trộn đều.
-Trang trí dĩa cá và cho xoài đã bào lên trên mặt. Rưới đều nước mắm vào trước khi ăn. Thế là bạn đã có một dĩa gỏi xoài cá trê chuẩn vị Thái luôn nhé!

5. CÁ VIÊN CHIẾN SỐT MẮM ME 

-Cá rửa sạch, hấp chín. Khoai tây gọt vỏ, rửa sạch rồi bào sợi nhỏ như sợi mì. Hành lá cắt nhỏ.
-Khi thịt chín thì gắp bỏ cho hết xương, bỏ da rồi dùng nĩa xé cho tơi nhỏ phần thịt. Sau đó, cho vào tô cá gồm 80ml nước cốt dừa, 50g bột mì, 1 lòng trứng gà, hành lá và 1/4 muỗng cà phê muối, trộn cho các nguyên liệu quyện đều.
-Đun sôi nhiều dầu ăn trong nồi nhỏ, múc từng muỗng nhỏ hỗn hợp cá thả vào nồi chiên thành các viên có kích thước khoảng ngón tay cái. Chiên cho đến khi cá viên cá chín vàng đều các mặt thì vớt ra để ráo dầu. Tận dụng lượng dầu chiên, bạn cho phần khoai tây đã bào sợi vào chiên chín giòn luôn nhé! Sau đó, vớt ra để ráo dầu.
-Dầm me với nước nóng thu lấy 1 chén nước cốt me. Đun nóng chảo với lửa nhỏ vừa, cho vào 1 muỗng cà phê dầu hào, nước cốt me và 1 miếng phô mai con bò cười vào, dùng muỗng nghiền nát phô mai trong chảo. Sau đó thêm vào chảo 3 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh đường. Khi hỗn hợp sôi trở lại thì pha 1/2 muỗng cà phê bột năng với ít nước rồi cho vào chảo nước sốt khuấy đều đến khi hỗn hợp sốt mắm me sền sệt là đạt.
-Bày trí các viên chiên ra đĩa, khi ăn chấm cùng nước sốt mắm me chua chua, ngọt ngọt, thêm vị cá bùi thơm là hết sẩy luôn nhé! Để không bị đơn điệu nên mình chuẩn bị luôn phần khoai tây ăn kèm. Món cá viên chiên sốt mắm me này hứa hẹn các bé nhà bạn sẽ kết cho đấy! 

Hãy làm ngay và đổi vị cho cả nhà nào!

Có thể bạn quan tâm
3 công thức làm pate cho 3 đối tượng: Người ăn kiêng, người ăn chay và người ăn bình thường, chị em nên dắt túi ngay lập tức!
Lươn nướng ống tre ngon khó cưỡng thơm ngon khó cưỡng. Món lươn đồng tươi nướng ống vầu thơm lừng khiến bạn khó mà cưỡng lại được vì con lươn béo ngậy, thơm, vị đậm đà.
Gà tần là một món ăn vừa ngon vừa dinh dưỡng, giúp bồi bổ cơ thể rất tốt. Tại Hà Nội món ăn này cũng được kinh doanh rất nhiều. Gà tần Bà Dậu: Khách đuổi vẫn ngồi. Khám phá cùng Cohet.vn nhé!