Công thức pha nước chấm ngon chuẩn vị nhà hàng

Ẩm thực là nguồn cảm hứng và niềm đam mê bất tận có lẽ không phải riêng ai. Mỗi món ăn đều được ghi dấu bởi hương vị đặc trưng của nó, điều làm nên sự khác biệt của một món ăn đó là nước chấm. Dưới đây là các công thức pha nước chấm ngon chuẩn vị nhà hàng mà Cohet.vn muốn chia sẻ tới bạn. 

Việt Nam là một đất nước có sự đa dạng về các loại nước chấm ngon làm từ nước mắm trong văn hóa ẩm thực. Du khách thập phương khi có cơ hội ghé thăm dải đất hình chữ S, đều khó mà quên được những món ăn dân dã nhưng tinh tế, bình dị nhưng đậm đà, chân quê nhưng lại hấp dẫn vô cùng. Tuy nhiên, điều làm nên tinh hoa của nghệ thuật ẩm thực Việt chính là chén nước mắm.

Một chén nước mắm sóng sánh màu nâu cánh gián, hòa quyện với tỏi nồng và ớt cay nhưng lại khiến người ta phải xuýt xoa. Vì vậy, một món ăn ngon phụ thuộc rất nhiều vào chén nước mắm chầm kèm.

CÔNG THỨC PHA NƯỚC CHẤM NGON CHUẨN VỊ MÀ BẠN CHƯA BIẾT 

Nước chấm thì vô cùng đa dạng, mỗi vùng miền lại có một cách pha chế khác nhau, mang đậm với khẩu vị ở địa phương đó.

Công thức pha nước chấm ngon chuẩn vị mà bạn chưa biết

Công thức pha nước chấm ngon chuẩn vị mà bạn chưa biết

Chẳng hạn như ở miền Bắc, đặc trưng dễ nhận ra chính là nước chấm bún chả. Nước chấm đầy, được pha loãng và có vị dịu nhẹ. Khi chấm với bún chả, kèm đu đủ chua bạn sẽ dễ dàng cảm nhận được vị chua chua ngọt ngọt vô cùng hài hòa, thêm chút thơm nồng của tỏi, vị cay cay của ớt. Ai đã từng ăn thì khó mà quên được hương vị nước chấm đặc trưng của đất Bắc.

Hay ở dải đất miền Trung đầy nắng và gió, nước chấm thường có vị mặn và cay hơn, như phản ánh một phần cuộc sống của người dân nơi đây. Nước chấm ở miền Trung khá đơn giản, chỉ cần một chén mắm rin, thêm một ít tỏi ớt giã nhuyễn, khuấy đều lên là xong.

Khi ghé thăm miền Nam, người ta sẽ bị hấp dẫn bởi chén nước chấm đậm vị chua ngọt, khó mà lẫn vào đâu được. Một chén nước chấm “chất lượng” với người dân nơi đây là sự hòa quyện của đường, chanh, tỏi ớt băm và nước mắm khuấy đều lên, chấm cùng với thịt luộc, rau luộc, gỏi,….thì hấp dẫn vô cùng.

Hãy cùng xem ngay các công thức pha nước chấm ngon chuẩn vị nhà hàng, ai ăn cũng nghiền nhé! 

1. Nước mắm chua ngọt chấm thịt luộc 

Chuẩn bị:

  • 3 thìa nước mắm 
  • 3 thìa nước lọc
  • 2 thìa đường
  • 1 thìa nước cốt chanh
  • 3 thìa tỏi ớt băm

Cách làm:

Cho 1 thìa dầu ăn vào chảo rồi bắc lên bếp. Chờ dầu nóng lên thì cho 1/2 ớt tỏi băm vào xào thơm. Tiếp tục cho hết nước mắm, đường và nước vào nấu sôi rồi tắt bếp. Đổ hỗn hợp này ra chén, sau đó vắt nước cốt chanh và cho ớt tỏi còn lại vào khuấy đều. Nêm nếm lại cho vừa ăn.

Nước mắt chua ngọt chấm thịt luộc

Nước mắt chua ngọt chấm thịt luộc 

2. Mắm chấm nem rán chuẩn vị 

Nguyên liệu:

  • 1 thìa nước mắm ngon
  • 1 thìa đường
  • 1 thìa giấm ngon
  • 5 thìa nước lọc
  • Tỏi, ớt
  • Hạt tiêu

Cách làm: 

Tỏi bóc vỏ, rửa sạch băm thật nhuyễn. Ớt rửa rạch, loại bỏ hạt rồi đem băm thật nhuyễn. Ớt thái nhỏ để pha nước chấm nem. Pha tất cả các nguyên liệu theo tỷ lệ ở trên là 1:1:1:5 có nghĩa là 1 thìa nước mắm, 1 thìa đường, 1 thìa giấm, 5 thìa nước lọc. Bạn hòa tan nước mắm, đường và dấm trước sau đó mới cho thêm tỏi, ớt và rắc thêm ít tiêu vào, nước mắm nêm sẽ có vị ngọt, vị chua, vị mặn.

Mắm chấm nem rán chuẩn vị

Mắm chấm nem rán chuẩn vị 

3. Mắm chấm ốc 

Nguyên liệu: 

  • 3 muỗng nước mắm cá cơm truyền thống
  • 2 muỗng nước sôi để nguội
  • 2 muỗng nước cốt chanh
  • 3 muỗng nước quất (tắc) đã lọc hạt
  • 2,5 muỗng đường
  • Gừng, ớt, sả, rau mùi, lá chanh băm nhỏ

Cách làm: 

Pha 3 muỗng nước mắm ngon, 2 muỗng nước với 2,5 muỗng đường, khuấy đều và bắc lên bếp nấu cho tan đường. Sau đó cho gừng, tỏi, ớt băm nhuyễn, nước cốt chanh vào hỗn hợp vừa nấu và khuấy đều. Rắc thêm rau mùi, sả, lá chanh băm nhỏ lên trên. Cuối cùng, pha thêm 3 muỗng nước quất và vài lát ớt tươi, khuấy đều là xong.

Mắm chấm ốc chuẩn vị nhà hàng

Mắm chấm ốc chuẩn vị nhà hàng 

4. Nước chấm bánh gối, bánh bột lọc siêu nghiền 

Nguyên liệu: 

  • 200gr đu đủ xanh, cà rốt gọt vỏ, cắt miếng nhỏ (răng cưa) vừa ăn
  • Tỏi, ớt băm nhuyễn
  • 3 muỗng nước mắm ngon
  • 2 muỗng dấm
  • 3 muỗng nước sôi để nguội

Cách làm: 

Pha nước mắm, đường, dấm, nước sôi để nguội theo tỉ lệ như trên và khuấy đều. Sau đó cho đu đủ, cà rốt, ớt, tỏi vào ngâm khoảng 20 -25 phút cho thấm là có thể ăn được. Nước mắm ngon, thấm đều với cà rốt và đu đủ, chấm với bánh gối thơm ngon hay bánh bột lọc đậm đà, ai ăn cũng ghiền.

Nước chấm bánh gối, bánh bột lọc siêu nghiền

Nước chấm bánh gối, bánh bột lọc siêu nghiền 

5. Nước chấm bún chả 

Nguyên liệu: 

  • Ớt tươi: 2 trái
  • Chanh tươi: 2 trái
  • Cà rốt: ½ củ
  • Tỏi khô: 5 nhánh
  • Giấm chua: 100ml
  • Đu đủ xanh: 200gram
  • Nước mắm loại ngon: 5 muỗng
  • Nước lọc hoặc nước đun sôi để nguội: 100ml
  • Gia vị: Đường, hạt nêm

Cách làm: 

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

  • Ớt tươi cắt bỏ cuống xanh, tỏi lột vỏ khô, băm nhỏ.
  • Trái chanh ta bổ làm hai phần sau đó vắt lấy nước cốt nhưng nhớ phải bỏ các hạt chanh ra nha.
  • Nửa củ cà rốt rửa sạch, cạo vỏ, cắt làm đôi.
  • Miếng đu đủ rửa sơ qua rồi dùng dao bào gọt hết vỏ, cắt bỏ hai đầu, loại bỏ hết hạt sau đó ngâm vào chậu nước muối loãng trong thời gian khoảng 30 phút.
  • Trong cách pha nước chấm bún chả nếu thích chúng ta có thể chọn những trái đu đủ ương ương gần chín nhưng ruột vẫn còn cứng, những trái này thường có vị giòn ngọt rất ngon. Đu đủ tươi thường tiết ra chất mủ có thể gây ngứa tay bạn nên tốt nhất ta nên dùng bao tay ni lông trước khi gọt vỏ đu đủ nha.
  • Cà rốt và đu đủ ta dùng dao bào để bào chúng thành từng lát mỏng, nếu các bạn muốn món nước chấm thêm đẹp mắt thì ta tỉa cà rốt thành hình cánh hoa rồi xắt từng lát mỏng trộn chung vào.

Nước chấm bún chả ngon chuẩn vị nhà hàng

Nước chấm bún chả ngon chuẩn vị nhà hàng 

Bước 2: Ướp chung với gia vị

  • Sau khi ngâm đu đủ, cà rốt xong chúng ta vớt chúng ra rổ đợi hơi ráo bớt nước, bề mặt se se lại, thì cho vào cái tô đổ thêm 2 muỗng canh đường, 3 muỗng lớn nước cốt chanh, 1 muỗng lớn bột canh, ½ số ớt băm vào, đảo xóc thật đều, nếm thử lại một lần xem vừa ăn chưa từ đó ta nêm nếm lại cho ưng ý nhé.
  • Trộn đều xong chúng ta để phần đu đủ và cà rốt này chỗ thoáng mát trong vòng khoảng 10 phút để chúng ngấm đều gia vị. Để đu đủ và cà rốt giòn hơn thì trước khi ướp gia vị chúng ta nên bóp chúng với một ít giấm chua.

Bước 3: Tiến hành pha nước chấm

  • Múc khoảng 15 muỗng canh nước lọc hay nước sôi để nguội đổ vào một tô, tiếp theo nêm thêm 3 muỗng canh đường cát khuấy đều cho tan hết rồi cho tiếp 6 muỗng canh nước mắm mặn loại ngon, một ít nước cốt chanh vào dùng muỗng khuấy đều. Tiếp theo cho thêm phần tỏi băm nhỏ và phần ớt còn lại vào.
  • Cho tô nước chấm vừa pha xong vào nồi nấu lên sao cho hơi ấm là được rồi đó.
  • Khi nào chuẩn bị ăn ta múc nước chấm ra từng chén nhỏ, cho thêm phần đu đủ, cà rốt và chả nướng vào cùng, chan vào tô bún rồi thưởng thức hương vị đậm đà của nó.

6. Nước chấm Thái ăn là mê 

Nguyên liệu:

  • 3 muỗng nước mắm ngon
  • 1 muỗng đường
  • 2 muỗng nước sôi để nguội
  • 2 muỗng nước cốt chanh
  • Hành tím, tiêu xay, ớt, tỏi

Nước chấm Thái ăn là mê

Nước chấm Thái ăn là mê 

Cách làm: 

  • Hành tím lột vỏ thái mỏng. Tỏi lột vỏ, băm nhuyễn. Ớt rửa sạch, bỏ hạt và băm nhỏ. Rau mùi nhặt và rửa sạch, băm nhỏ
  • Pha hỗn hợp nước chấm: 3 muỗng nước mắm ngon, 1 muỗng đường, 2 muỗng nước sôi để nguội, 2 muỗng nước cốt chanh và khuấy đều cho tan.
  • Cho hỗn hợp lên bếp nấu sôi, để lửa nhỏ và khuấy đều. Đến khi hỗn hợp hơi sệt lại thì tắt bếp. Đổ ra chén và để nguội khoảng 5-7 phút. Sau đó, cho ớt, tỏi và rau mùi băm nhỏ, tiêu xay vào và trộn đều là xong.

Bỏ túi các công thức pha nước chấm chuẩn nhà hàng trên đây tại Cohet.vn, chắc chắn bữa cơm nhà bạn đã ngon nay còn hấp dẫn hơn. Hãy thử và cảm nhận nhé! Chúc các bạn thành công. 

Có thể bạn quan tâm
Không chỉ nổi tiếng là địa điểm vui chơi cho giới trẻ, Hải Phòng còn là nơi có nhiều món ăn vặt cực kỳ ngon và hấp dẫn với giá sinh viên. Cùng Cohet.vn khám phá 1 vòng quanh Hải Phòng với chuyến Food tour Hải Phòng 24h - Đi thôi đừng đợi. Hãy cùng xem chúng mình đến và đi những đâu nhé. 
Giảm cân bất ngờ mà muốn da sáng bóng căng mịn thì phải thử ngay món này các mẹ ơi, đảm bảo không làm ai thất vọng!
Bún cá là một trong những nét đặc sắc của ẩm thực Hà Thành. Khi đến Thủ đô, bạn sẽ bắt gặp được nhiều nhà hàng, quán cóc bán bún cá. Bạn là tín đồ của bún cá thì không thể không đến một trong những quán bún cá ngon nức tiếng tại Hà Nội. 
Dù bạn là người ăn chay trường hay chỉ đơn giản đang tìm kiếm một thứ gì đó mới để thay đổi khẩu vị thì hãy tìm đến một trong những nhà hàng bán đồ chay nổi tiếng rất đáng để đến mà Cohet.vn giới thiệu dưới đây nhé!